อกหักรับมืออย่างไร

อกหักรับมืออย่างไร วิธีเยียวยาตัวเองหลังอกหัก เห็นผลจริง

อกหักรับมืออย่างไร วิธีเยียวยาตัวเองหลังอกหัก เห็นผลจริง ความรักเป็นสิ่งสวยงาม เป็นพลังบวกดี ๆ ให้กับชีวิต ให้เราก้าวข้ามอุปสรรคอะไรได้มากมาย แต่เมื่อความรักไม่ได้เป็นไปอย่างที่ต้องการ สุดท้ายก็ต้องเลิกรา และแยกจากกันไป ทิ้งไว้แต่ความเสียใจ ที่ทุกคนต้องรับมือให้ได้ หรืออาการที่เราเรียกกันว่า “อกหัก” นั่นเอง

อกหักรับมืออย่างไร

ใครที่เคยมีความรัก เราเชื่อว่าคุณน่าจะรู้จัก อาการที่เรียกว่า อกหัก มาบ้างแล้ว ไม่ใช่เฉพาะคนที่มีคู่ต้องเลิกรากันเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความรักที่ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการแอบรักข้างเดียว หรือการรักคนมีเจ้าของแล้ว อาการเหล่านี้จะเกิดความรู้สึกเจ็บปวด ภายใน บางรายถึงกับตรอมใจ กินไม่ได้ นอนไม่หลับเลยก็มี

ดังนั้นแล้ว สิ่งที่คนอกหักต้องเผชิญ มันจึงเป็นความเจ็บปวดรูปแบบหนึ่ง ที่สร้างบาดแผลให้จิตใจ และยังมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันให้เปลี่ยนไป ไม่มากก็น้อย ซึ่งบางคนก็จะมีวิธีการรับมือที่ต่างกัน สำหรับคนที่ไม่รู้จะรับมืออย่างไร รู้สึกผิดหวัง หรือเสียใจมาก ขอบอกว่าห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดค่ะ เพราะวันนี้เราจึงจะมาแชร์ วิธีการรับมือหลังอกหัก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

วิธีเยียวยาตัวเองหลังอกหัก

อกหักรับมืออย่างไร

ยอมรับความจริงให้ได้

     ยอมรับความจริงให้ได้ว่า ณ ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ของคุณกับเขา ได้สิ้นสุดลงแล้ว เพราะหากคุณยังพยามยามดึงรั้ง และมีความหวังที่จะยื้อความสัมพันธ์นี้ไว้ การหลุดพ้น และการเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ก็จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้อย่างเด็ดขาด

ความโศกเศร้าจากการแยกจากเป็นสิ่งปกติ คุณต้องอนุญาตให้ตัวเองรู้สึก และระบายความรู้สึกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างอิสระ ไม่ควรแสร้งหลอกตัวเองว่าเข้มแข็ง เพราะหากเก็บกดมันไว้ คุณอาจมีความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคซึมเศร้า และมีปัญหาทางสุขภาพจิตอื่น ๆ ได้ในอนาคต

ตัดใจให้ขาด ตัดขาดทุกการติดต่อ  

     คุณควรงดเว้นการใช้โซเชียลมีเดียชั่วคราว เพราะคุณอาจจะหยุดตัวเอง ที่จะไปติดตามความเป็นไป ของอดีตคนรักของคุณไม่ได้ หรือหากคุณทราบรหัสผ่าน การเข้าใช้แอ็กเคานต์ต่าง ๆ เช่น ไลน์ เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมของเขา คุณต้องห้ามตัวเองไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวเด็ดขาด

     นอกจากนี้ยังควรใช้ความระมัดระวัง ในการติดต่อสื่อสาร กับคนใกล้ชิดของอดีตคนรัก คุณไม่ควรระบายอารมณ์ หรือกล่าวโทษเขากับบุคคลเหล่านี้ รวมถึงจัดสภาพแวดล้อมใหม่ ขนย้ายสิ่งของที่ทำให้ระลึกถึง และสิ่งของส่วนตัวของเขา ออกจากพื้นที่ที่คุณอยู่

อกหัก

หากิจกรรมอย่างอื่นทำ อย่าให้ว่าง

  เมื่อมีเวลาเป็นของตัวเองมากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสดี ที่คุณจะได้ทำในสิ่งที่คุณรัก ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยทำ หรือหากิจกรรมที่คุณสนใจ ลองทำดู ควรพยายามที่จะกระตือรือร้น ในการทำกิจวัตรต่าง ๆ ให้เป็นปกติ เท่าที่จะสามารถทำได้ ทั้งนี้เพราะการกระตุ้นเพิ่มการลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ในภาวะเช่นนี้ จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการเผชิญหน้า และแก้ไขปัญหาได้ดีอีกด้วย

ให้เวลากับร่างกาย

งานวิจัยพบว่า ความรู้สึกรุนแรงของความรักส่งผลต่อสมอง ในแบบเดียวกันกับยาเสพติด เช่น โคเคน หรือยาบรรเทาปวดที่มีประสิทธิภาพ โดยความรักทำงานแบบเดียวกัน กับสารเสพติด คือจะกระตุ้นสารโดพามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่ทำให้รู้สึกดี ดังนั้น เวลาต้องเลิกกับคนรัก จึงเปรียบเหมือนกับการเลิกยาเสพติด

ทำให้หลายคนทรมาน ในการเลิกนิสัยอะไรบางอย่าง หรือเลิกสิ่งที่เสพติด เช่น เลิกติดเกมเลิกสูบบุหรี่ หรือเลิกติดยาเสพติด ต่างก็ต้องใช้เวลา เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเอง ดังนั้น ไม่ควรคาดหวังว่าจะดีขึ้น ภายในไม่กี่สัปดาห์ หากใครที่เพิ่งอกหักใหม่ ๆ อาจต้องรอเวลาซักพักหนึ่ง เพื่อให้ร่างกายปรับตัว แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นในภายหลัง

การอกหัก ถือเป็นบทเรียนหนึ่งในชีวิตที่เกือบทุกคน จะต้องเคยพบเจอ แม้ว่ามันจะสร้างบาดแผล และความเสียใจให้คุณมากแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมว่า คุณก็ต้องรักตัวเองด้วยเช่นกัน ใช้เวลากับความเสียใจให้พอ และก็เริ่มต้นใหม่ให้ได้ เราเชื่อว่าฟ้าหลังฝนสวยงามเสมอค่ะ

Related Posts